Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Khuyến học ở dòng họ Bùi Trần

Tin tức - Sự kiện Gương người tốt - việc tốt  
Khuyến học ở dòng họ Bùi Trần
Theo sự giới thiệu của đồng chí Chủ tịch hội khuyến học thị xã, tôi tìm gặp ông Bùi Lục Tốn - Tại nhà thờ họ Bùi Trần – thôn Quan Nha, phường Hòa Mạc để tìm hiểu về phong trào khuyến học khuyến tài của dòng họ. Không dấu nổi niểm vui mừng phấn khởi và hãnh diện ông Tốn cho biết: nối tiếp truyền thông hiếu học của cụ tổ họ thời xưa đã từng thi đỗ giải nguyên và làm quan trấn thủ, từ nhiều năm nay dòng họ luôn quan tâm đến việc học tập của con cháu –  điều đó đã được chứng minh qua những phần thưởng dòng họ đạt được - đó là những tấm giấy khen của hội khuyến học tỉnh Hà Nam, của thị xã Duy Tiên và nhiều gia đình được công nhận gia đình hiếu học.

 

Xuất phát từ tâm huyết là mong sao con cháu được học hành thành danh để đóng góp xây dựng quê hương, đất nước, năm 1999, hội đồng dòng tộc đã thành lập ban khuyến học với 13 thành viên đều là những người có uy tín trong dòng họ. Nhằm thúc đẩy công tác khuyến học khuyến tài, Ban khuyến học đã đã xây dựng qui chế hoạt động, hình thức khen thưởng cụ thể cho các cháu có thành tích xuất sắc, đặc biệt quan tâm tới các cháu học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Đồng thời thường xuyên phối hợp với các gia đình có con em trong độ tuổi đến trường động viên các em tích cực phấn đấu rèn luyện để trở thành con ngoan, trò giỏi. Để có kinh phí hoạt động, dòng họ huy động mỗi gia đình trong hội đồng dòng tộc đóng góp 50.000 một năm, đồng thời kêu gọi con em thành đạt của dòng họ đang công tác, sinh sống trên mọi miền quê hương đất nước ủng hộ để xây dựng quĩ. Qua nhiều năm số quĩ của dòng họ Bùi Trần luôn duy trì ở mức trên 50 triệu đồng. Từ nguồn quĩ này, hàng năm dòng họ Bùi Trần đã tổ chức trao thưởng cho các cháu đạt thành tích cao trong học tập tại nhà thờ họ. Tại buổi trao thưởng các cháu được nghe về truyền thống hiếu học của dòng tộc, nêu gương những học sinh nghèo vượt khó học giỏi để từ đó động viên khuyến khích các cháu tiếp tục, phấn đấu rèn luyện hơn nữa. 

Hiện nay ban khuyến học dòng họ có gần 130 thành viên thuộc 82 hộ, từ khi thành lập đến nay, dòng họ Bùi Trần đã trao thưởng cho hàng trăm cháu đạt thành tích cao trong học tập. Đặc biệt năm học 2018 – 2019, gần 50 cháu đạt danh hiệu học sinh giỏi các cấp, học sinh thi đỗ vào THPT và đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi được trao thưởng, hỗ trợ 2 cháu có hoàn cảnh khó khăn đang học đại học trị giá trên 20 triệu đồng. 

Nhờ sự quan tâm, động viên của dòng họ, 100% con cháu trong dòng họ đều đến trường đúng độ tuổi, không có tình trạng bỏ học. Qua thống kê mỗi năm dòng họ có trên 10 cháu đỗ vào các trường đại học, hiện nay trong dòng họ có 14 gia đình có 2 con đang học đại học, có 20 hộ đạt danh hiệu gia đình hiếu học. Tiêu biểu như gia đình anh Nguyễn Huy Tần – là một gia đình hiếu học, luôn luôn quan tâm, động viên và tạo mọi điều kiện cho con cái học hành tiến bộ. Hiện con trai lớn đã tốt nghệp đại học có công ăn việc làm ổn định, con trai thứ 2 đang theo học 2 trường đại học. Anh Tần cho biết: “phát huy truyền thống hiếu học của dòng họ, gia đinh luôn động viên các con chăm chỉ học hành để sau này trở thành những công dân có ích cho gia đình và xã hội. Do vậy các con của anh luôn đạt học sinh giỏi trong thời gian học phổ thông, con trai thứ 2 đã từng đạt học sinh giỏi cấp quốc gia môn Toán Tin". 

Phát huy truyền thống hiếu học của dòng họ, noi gương lớp người đi trước nhiều con em trong dòng họ nỗ lực phấn đấu, đạt nhiều giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi liên tục đươc biểu dương, khen thưởng. Em Bùi Thanh Lam - học sinh lớp 7 đang học tại trường THCS Nguyễn Hữu Tiến phấn khởi cho biết: “Hàng năm em đều đạt danh hiêu học sinh giỏi và được nhận được phần thưởng của dòng họ Bùi Trần, em thấy rất phần khởi và tự hào và cũng từ những phần thưởng này bản thân sẽ tiếp tục phấn đấu, học tập để đạt được phần thưởng cao hơn nữa".

Hơn 20 năm thành lập, dòng họ Bùi Trần đã có đóng góp không nhỏ vào công tác khuyến hoc khuyến tài của phường Hòa Mạc với nhiều ngườì con thành đạt đang công tác sinh sống trên mọi miền của Tổ quốc. Và hàng năm, cứ dến ngày giỗ tổ 14/7 âm lịch con cháu dòng họ Bùi Trần lại cùng hướng về nơi quê hương để chứng kiến thế hệ con cháu báo công với tổ tiên những thành tích đạt được trong suốt năm học, ghi tiếp vào sổ vàng truyền thống hiếu học của dòng họ. Truyền thống nối tiếp truyền thống, mùa xuân này, dòng họ khuyến học Bùi Trần vẫn tiếp tục chăm lo tới công tác khuyến học khuyến tài, nhiều người con thành đạt lại tiếp tục ủng hộ xây dựng quĩ khuyến học nhằm động viên con cháu thi đua học tập tốt để đóng góp xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

Thùy Hương