Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Đổi thay ở giáo xứ Yên Mỹ

Thông tin cần biết  
Đổi thay ở giáo xứ Yên Mỹ
Phát huy tinh thần kính chúa yêu nước, những năm qua bà con giáo dân xứ Yên Mỹ, xã Chuyên Ngoại luôn đoàn kết thi đua lao động sản xuất phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư. Diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao.

Những ngày này, trên các ngả đường của thôn Yên Mỹ, xã Chuyên Ngoại được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, đường làng ngõ xóm phong quang sạch đẹp, nhà nhà tất bật thu dọn chuẩn bị để mừng Lễ Giáng sinh - Ngày tết của bà con giáo dân.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Mạnh - Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Yên Mỹ cho biết: Một vài năm gần đây, bằng sự nhạy bén năng động giáo dân xứ Yên Mỹ đã đóng góp không nhỏ cho bức tranh kinh tế của xã, bộ mặt nông thôn có sự thay đổi rõ rệt, bà con sống tốt đời đẹp đạo, kính chúa yêu nước, đoàn kết thi đua phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, những ngôi nhà cao tầng với vóc dáng hiện đại ngày càng được xây dựng, hệ thống đường giao thông đang dần được nhựa hóa tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại, giao thương phát triển kinh tế xã hội.

Theo thống kê, hiện thôn Yên Mỹ có gần 300 hộ dân với khoảng 1.100 nhân khẩu, trong đó 96% dân số theo đạo thiên chúa. Phát huy tinh thần kính chúa yêu nước, những năm qua, bà con giáo sứ Yên Mỹ luôn chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước, tích cực thi đua lao động sản xuất phát triển kinh tế làm giàu cho mình và cho quê hương. Vốn có sẵn nghề mộc truyền thống, nhiều hộ đã đầu tư mở rộng cơ sở sản xuất, trang thiết bị máy móc hiện đại đưa sản phẩm của làng nghề vươn xa khắp các tỉnh thành trên cả nước và tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. Đến nay, toàn thôn có 40 hộ mở xưởng sản xuất đồ gỗ và đều là những điển hình tiến tiến trong phát triển kinh tế của địa phương. Tiêu biểu như xưởng sản xuất đồ gỗ của gia đình bác Nguyễn Quang Hưng thường xuyên có 10 lao động làm việc, xưởng sản xuất của gia đình bác Nguyễn Văn Quảng có 8 lao động cho thu nhập từ 6 triệu đến 15 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh đó thôn cũng thành lập được HTX chăn nuôi cá lồng với gần 30 hộ tham gia nuôi gần 200 lồng cá, sản lượng hàng năm đạt khá. Có lợi thế nằm dọc theo đường ĐH 02, nên các loại kinh kinh doanh dịch vụ cũng phát triển, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình, góp phần nâng số hộ giàu của thôn lên 25%, giảm còn 6 hộ nghèo và 14 hộ cận nghèo đều thuộc đối tượng bảo trợ xã hội. Kinh tế phát triển, bà con giáo xứ Yên Mỹ có điều kiện góp công, góp của kiến thiết xây dựng quê hương, nhất là trong xây dựng nông thôn mới nâng cao. Chỉ tính từ năm 2019 đến nay, thôn đã có 60 hộ dân hiến khoảng 3.000m2 đất, dịch tường để mở rộng đường giao thông nông thôn đạt chuẩn. Hiện trên địa bàn có 1 tuyến đường liên thôn được nhựa hóa, có điện chiếu sáng và dự kiến từ nay đến Tết Nguyên đán sẽ hoàn thành nhựa hóa 1 km đường phục vụ bà con đi lại, phát triển kinh tế, văn hóa xã hội. Và vừa qua tại Lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, thôn đã có 3 cá nhân được UBND xã khen thưởng có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Trong phong trào xây dựng nông thôn mới phải kể đến chi hội phụ nữ thôn đã thực hiện tốt tiêu chí môi trường, duy trì công tác vệ sinh môi trường hàng tháng, thực hiện việc phân loại rác thải tại nguồn, đảm nhận các tuyến đường phụ nữ sáng – xanh – sạch đẹp, phân loại rác thải tại hộ gia đình.

Bên cạnh đó, phong trào khuyến học - khuyến tài được cấp ủy, chính quyền cũng như bà con giáo dân coi trọng. Ngoài quỹ khuyến học của thôn, có 2 dòng họ đã thành lập được ban khuyến học tổ chức phát thưởng cho các cháu đạt thành tích cao trong học tập vào đầu năm học nhằm khuyến khích động viên các cháu đạt thành tích cao hơn nữa trong những năm học tiếp theo. Các phong trào thi đua yêu nước, nhân đạo từ thiện được bà con giáo dân nhiệt tình tham gia. Trong đó, phải kế đến phong trào toàn dân đoàn kế xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, hàng năm ban công tác mặt trận đều tổ chức ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc để mọi người được giao lưu văn hóa văn nghệ, cùng nhau ăn bữa cơm thân mật, biểu dương khen thưởng gia đình văn hóa và tổ chức cho các hộ đăng ký gia đình văn hóa. Do vậy, tình làng nghĩa xóm trong cộng đồng dân cư ngày càng thắt chặt, lương - giáo đoàn kết thực hiện tốt các nội dung của phong trào và hương ước khu dân cư văn hóa. Qua đánh giá năm 2023, tỷ lệ gia đình văn hóa của thôn đạt 93,5%.

Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới bà con giáo dân xứ Yên Mỹ tiếp tục đoàn kết, kính chúa yêu nước, thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, từng bước đưa Yên Mỹ ngày càng phát triển. Phấn đấu năm 2024, thu nhập bình quân đầu người của thôn đạt 90 triệu đồng, có từ 97 đến 98% số hộ đạt gia đình văn hóa.

Thêm một mùa giáng sinh lại về, hòa trong không khí vui mững phấn khởi trước những thành tích đạt được, tin tưởng rằng bà cao giáo dân xử Yên Mỹ, xã Chuyên Ngoại sẽ tiếp tục đoàn kết, nỗ lực hơn nữa trong phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, sống tốt đời đẹp đạo./.                                                                                 


Bài viết: Thùy Hương