Giới thiệu chung Lịch sử - Văn hóa
03/05/2018
Chùa Đọi Sơn (xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, Hà Nam) có tên chữ là Diên Linh tự, do Lý Thánh Tông và Vương phi Ỷ Lan chủ trì xây dựng vào năm 1054.
27/09/2017
9 chiếc giếng chưa bao giờ cạn này nằm bao quanh chân núi Đọi, nếu nối chúng lại với nhau theo đường vẽ một mạch thì tạo thành hình chữ “Cửu”. Vì vậy mà người dân nơi đây mới gọi 9 giếng nước này là “Cửu long cửu tỉnh”, có nghĩa là 9 con rồng 9 cái giếng.
17/08/2017
Đình đá Tiên Phong thuộc thôn An Mông, xã Tiên Phong, huyện Duy Tiên, Hà Nam.
17/08/2017
Vẻ đẹp của lụa Nha Xá từng làm cho những lái buôn, du khách thập phương say đắm với sự mềm mại, quyến rũ mà ghé chân lại khi ngang qua nơi này. Tương truyền, ông tổ dạy dân Nha Xá dệt lụa và bắt cá hương (cá giống) của làng là Nhân Huệ Vương, Phiêu kỵ Đại tướng quân Trần Khánh Dư, vị tướng lỗi lạc thời nhà Trần. Trong một lần du ngoạn trên sông Hồng thấy bãi sông đẹp, ông đã lên xem và hướng dẫn người dân Nha Xá vớt cá hương trên sông về nuôi, trồng dâu nuôi tằm, dệt lụa... Nghề dệt lụa của người Nha Xá cũng từ đó mà hình thành, gìn giữ và truyền cho con cháu đến tận ngày nay.
17/08/2017
Đình Lũng Xuyên thờ vị anh hùng dân tộc Lý Thường Kiệt. Theo truyền thuyết của người dân địa phương, con sông Châu chảy qua địa phận Lũng Xuyên là con đường thủy mà Lý Thường Kiệt cùng các chiến binh của ông thường qua lại khi đóng quân ở vùng Thịnh Châu hạ và An Xá.
17/08/2017
Từ nhỏ đã có tiếng học giỏi nhất làng và khi lớn Tiến mở trường dạy học tư, giáo dục thanh niên tinh thần yêu nước. Hằng ngày chứng kiến bao chuyện bất công ở làng quê do cường hào ác bá gây ra nên Tiến sớm có ý thức căm ghét sự bạo ngược cũng như giàu lòng yêu thương những người dân nghèo khổ. Kính phục nhà yêu nước Phan Chu Trinh, thầy giáo Tiến cổ động học trò mang bức trướng có ghi bốn chữ “tinh thần bất tử” ra Nam Định dự lễ truy điệu cụ Phan Chu Trinh.
19/09/2011
Gần đây, làng Nhân Hậu còn được biết đến với những niêu cá kho bán đi khắp nước. Có năm kho vài trăm nồi, năm nhiều hơn thì cả ngàn nồi...
10/08/2011
Giữa trưa nóng của mùa hè, được xì xụp bát canh bầu nấu hến thật là mát ruột. Dân dã và dễ ăn vô cùng
10/08/2011
Vùng quê chiêm trũng Hà Nam là đất thuần nông nên những món quà ngon nhất đều làm từ nông sản. Gần đây, những người đã dừng chân ở Phủ Lý, Hà Nam hay nhắc tới món ăn đặc biệt mà dân dã: bánh cuốn chả nóng.
10/08/2011
Những thang bánh cuốn trắng muốt Cắt Lại (Hà Nam) vừa dẻo dai vừa giòn xốp, hành phi vàng ruộm, nước chấm cay cay, làm cho người thưởng thức nhớ mãi món ăn dân dã này.
10/08/2011
Không biết người Việt mình đã ăn cơm nắm từ bao giờ. Có điều với người xưa kia cơm nắm thường gắn với người có viêc phải đi xa.
10/08/2011
Cây niễng mọc hoang hoặc được trồng ngoài đầm nước, góc ao nhà. Cuối tháng chín, đầu tháng mười âm lịch, chợ làng bắt đầu bán những chùm củ niễng tím ngắt. Người ta chèo những chiếc thuyền nhỏ trên đầm, bóc những chiếc lá niễng khô xác, ram ráp như lá mía để bẻ lấy những củ niễng trong lõi gốc. Bóc lớp bẹ vỏ tím đi là những củ niễng trở nên trắng tươi nõn nà mát mắt. Lũ trẻ chăn trâu hay lùa trâu lội xuống đầm bẻ củ, tách đôi nhai rau ráu. Củ niễng ăn sống ngọt lừ, mát ruột.
10/08/2011
Lập thu, tiết trời bắt đầu se lạnh. Buổi sáng được ngồi bên thúng bánh khúc nóng hổi bốc hơi thơm lừng thì còn gì thú vị bằng. Bánh khúc tròn nhỏ như nắm xôi, từng hạt nếp căng tròn bóng mịn bao xung quanh lớp bột mầu xanh xanh và nhân đỗ vàng rộm. Chỉ nhìn và ngửi thôi cũng đã mê ngay món quà quê dân dã này và nếu được nếm thử thì hẳn bạn sẽ mãi nhớ.