Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Xuân về với những mái ấm tình thương

Thông tin tuyên truyền, phổ biến  
Xuân về với những mái ấm tình thương
Không khí vui tết đón xuân đang ngập tràn trên mọi miền quê. Với những phụ nữ nghèo trên địa bàn thị xã Duy Tiên, mùa xuân về như nhân lên niềm vui mừng phấn khởi và hạnh phúc khi được vui tết đón xuân trong những mái ấm tình thương. Đây là những ngôi nhà của sự sẻ chia, của tấm lòng tương thân tương ái đối với những người có khó khăn về nhà ở.

Đã hơn 2 tháng sống trong mái ấm tình thương do Hội Liên hiệp phụ nữ xã Mộc Bắc đứng lên quyên góp từ tấm lòng của các mạnh thường quân, hội viên phụ nữ, bà con lối xóm gần xa và chính quyền địa phương được gần 200 triệu đồng, chị Phạm Thị Hương, xóm 2, thôn Hoàn Dương không khỏi vui mừng phấn khởi. Với chị đây là ngôi nhà của sự sẻ chia, của tấm lòng thương người như thể thương thân để giúp chị an cư lạc nghiệp. Được biết chị Hương có hoàn cảnh hết sức khó khăn thuộc diện hộ nghèo,các con còn nhỏ, bản thân đau yếu thường xuyên. Trước kia gia đình chị sống trong căn nhà cấp 4 mùa đông ẩm thấp, mùa hè nóng nực. Năm 2018, chồng chị chẳng may qua đời vì tai nạn giao thông nên cuộc sống gia đình lại càng khó khăn hơn. Cảm thông hoàn cảnh của chị, hội LHPN xã đã đứng ra kêu gọi các tập thể, cá nhân, nhà hảo tâm gần xã hỗ trợ chị xây dựng ngôi nhà lợp ngói khang trang, công trình phụ khép kín trị giá trên 200 triệu đồng. 

Cũng như chị Hương, bác Đoàn Thi Tho - Chi hội phụ nữ phố Nguyến Hữu Tiến, phường Đồng Văn thuộc diện hộ nghèo, chồng bị tai biến nhiều năm. Bản thân bác không có nghề nghiệp, sống chủ yếu dựa vào việc thu gom phế liệu. Đã nhiều năm sống trong căn nhà dột nát, khi mưa đến nước tràn hết vào nhà, gia đình không có điều kiện để tu sủa. Cảm thông hoàn cảnh khó khăn đó, hưởng ứng phong trào xây dựng mái ấm tình thương, được sự quan tâm của hội phụ nữ các cấp gia đình bác đã được hỗ trợ 20 triêu đồng để sửa chữa nhà ở đã phần nào giúp bác vượt qua khó khăn ổn định cuộc sống.

Đồng cảm với những hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, được sự chỉ đạo của Hội LHPN thị xã, hội LHPN xã Đọi Sơn đã kêu gọi nhà tài trợ là Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội, Chi nhánh Hà Nam được 55 triệu đồng để hỗ trợ hội viên Lê Thị Nhì - Chi hội thôn Đọi Nhì sửa chữa nhà ở. Đây cũng là một hội viên có hoàn cảnh hết sức khó khăn, đau ốm thường xuyên, phải nuôi 2 con mắc bệnh tâm thần. Giờ đây được sống trong ngôi nhà chắc chắn, không còn cảnh phải lo những ngày mưa to gió lớn mỗi khi mùa mưa bão đến bác Nhì cảm thấy thật ấm lòng.

Đó chỉ là 3 trong số hàng chục Hội viên phụ nữ trên địa bàn thị xã được hỗ trợ sửa chữa, xây dựng nhà ở từ phong trào xây dựng mái ấm tình thương do trung ương hội LHPN Việt Nam phát động. Theo chị Chu Thị Hồng – chủ tịch hội LHPN thị xã cho biết: bắt đầu triển khai từ năm 2009 theo sự chỉ đạo của hội LHPN Việt Nam, để phong trào xây dựng mái ấm tình thương đi vào chiều sâu, hội LHPN thị xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của phong trào nhằm kêu gọi, tạo sự sẻ chia, đồng cảm với những hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đồng thời phát động mỗi cán bộ ủng hộ ít nhất 10.000 đồng, hội viên ủng hộ 1.000 đồng. Năm đầu tiên phát động toàn hội đã thu được 60 triệu đồng. Trên cơ sở khảo sát đời sống hộ hội viên nghèo có khó khăn về nhà ở, Hội LHPN thị xã đã hỗ trợ được 4 hộ hội viên sửa chữa, xây mới  nhà ở. Nhờ tấm lòng tương thân thân ái của cán bộ hội viên. Qua thống kê từ khi triển khai thực hiện phong trào đến năm 2015, Hội LHPN thị xã đã vận động các tập thể, cá nhân nhà hảo tâm và cán bộ hội viên đóng góp sửa chữa, làm mới được 27 mái ấm tình thương. Đặc biệt từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Hội LHPN thị xã đã tiếp tục hưởng ứng đợt thi đua đặc biệt hướng về phụ nữ và trẻ em nghèo, phát động mỗi cán bộ ủng hộ từ 20.000 đồng trở lên, hội viên ủng hộ từ 5.000 đồng, đồng thời tích cưc kêu gọi sự ủng hộ của các nhà hảo tâm được 160 triệu đồng để hỗ trợ xây dựng mái ấm tình thương cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Qua đó đã có nhiều ái ấm tình thương được hỗ trợ xây mới, sửa chữa từ nguồn đóng góp của hội viên phụ nữ, tấm lòng hảo tâm của các mạnh thường quân và các tập thể. Đánh giá về hiệu quả của phong trào, chị Chu Thị Hồng – Chủ tịch Hội LHPN thị xã cho biết: “Thông qua hoạt động này đã có sự động viên rất kịp thời đối với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở ổn định cuộc sống, từ đó có động lực, có niềm tin để vượt qua khó khăn, đồng thời cũng thông qua sự kết nối của hội để hội viên vào làm việc tại các công ty, doanh nghiệp có được việc làm ổn định để nuôi dạy con cái và tham gia các hoạt động xã hội".

Cũng nằm trong chương trình hướng về phụ nữ và trẻ em nghèo, được biết trước tết Canh Tý, Hội LHPN thị xã cũng có nhiều hoạt động sôi nổi thiết thực và ý nghĩa, như phối hợp hội phụ nữ tỉnh, câu lạc bộ nữ chức sắc phật tử tặng 20 xuất quà cho phụ nữ nghèo tổng trị giá 10 triệu đồng, tổ chức chương trình bánh trưng xanh – trao yêu thương ngày tết ở phường Đồng Văn, Tiên Nội, Hòa Mạc, xã Đọi Sơn, Mộc Nam, Mộc Bắc với mong muốn mọi gia đình họi viên phụ nữ đều được vui tết, đón xuân vui tươi, đầm ấm.

Một mùa xuân mới lại về, niềm vui như được nhân lên trong những ngôi nhà mang tên mái ấm tình thương -  những ngôi nhà thơm thảo tình người, thắm đượm tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách. Mong rằng ngày càng có nhiều tấm lòng thơm thảo, nối dài những vòng tay nhân ái để có thêm những mái ấm tình thương dành cho phụ nữ nghèo./.

Thùy Hương