Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Sức hút Đồng Văn

Thông tin tuyên truyền, phổ biến  
Sức hút Đồng Văn
Doanh nghiệp FDI đầu tiên nộp ngân sách 1.000 tỷ đồng/năm


Hoạt động sản xuất tại Nhà máy Honda Việt Nam (KCN Đồng Văn II). Ảnh: Thế Trang

Đó là Công ty Honda Việt Nam, Chi nhánh Đồng Văn. Chính thức đi vào hoạt động từ tháng 11/2014 tại Khu công nghiệp Đồng Văn II, ban đầu dự án có quy mô sản xuất 500.000 xe máy/năm, nhưng chỉ ít lâu sau Honda Đồng Văn đã làm nên kỳ tích. Đó là ngay năm sau (2015), nhà máy đã tăng công suất lên 1 triệu xe. Hai năm 2016-2017, sản lượng xe tiếp tục được tăng cao không chỉ đáp ứng thị trường tiêu dùng trong nước mà còn phục vụ xuất khẩu theo chiến lược phát triển của Tập đoàn đa quốc gia Honda Nhật Bản. Đặc biệt, năm 2018, Honda Đồng Văn khai trương dây chuyền sản xuất số 6 chuyên sản xuất dòng xe Air Blade, công suất 250.000 xe/năm, đáp ứng nhu cầu của thị trường với dòng xe tay ga, khi mà thị phần của phân khúc này đang ngày càng gia tăng. Cùng năm này, con số nộp ngân sách nhà nước của Nhà máy Honda Đồng Văn tăng lên kỷ lục - trên 1.000 tỷ đồng, trở thành doanh nghiệp FDI đầu tiên trên địa bàn tỉnh có số nộp ngân sách nhà nước cao nhất từ trước đến nay.

Tại thời điểm đầu tư, dự án có vốn đăng ký ban đầu 120,5 triệu USD và là dự án đầu tư có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất từ trước tới thời điểm này (năm 2011) vào địa bàn tỉnh. Quá trình sản xuất, nhà máy tiếp tục điều chỉnh tăng vốn, tăng quy mô hoạt động. Tại lần điều chỉnh thứ 2, nhà máy tăng quy mô lên 750.000 xe/năm, tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 152 triệu USD. Và trong điều chỉnh lần 3, nhà máy giữ nguyên công suất nhưng cho xây dựng nhà ở công nhân (giai đoạn 1 có 600 chỗ ở và 200 chỗ ở mới trong giai đoạn 2), tổng vốn đầu tư đăng ký tăng lên hơn 158 triệu USD. Không chỉ làm tốt công tác sản xuất, tăng thu cho ngân sách địa phương, Honda Đồng Văn còn là doanh nghiệp quan tâm chăm lo, bảo đảm tốt đời sống cho công nhân lao động.

Được biết, khi Honda đầu tư vào KCN Đồng Văn, có nhiều ý kiến cho rằng, Hà Nam là nhà máy số 3 xây dựng sau nên chắc chắn được Honda quan tâm đầu tư hiện đại hơn, trang thiết bị tối ưu hơn để tiện cho việc mở rộng sản xuất, với những dòng sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu của thị trường. Dự đoán đó đúng với chiến lược của nhà sản xuất. Chỉ sau 5 năm hoạt động tại Hà Nam, Honda Đồng Văn đã nhanh chóng điều chỉnh vốn đầu tư tăng lên bảo đảm theo kịp với quy mô sản xuất. Honda cũng là doanh nghiệp FDI đầu tư và ứng dụng mạnh mẽ trang thiết bị công nghệ hiện đại, tự động hoá cao. Năm 2019, Honda Đồng Văn nộp ngân sách nhà nước 1.400 tỷ đồng.
 

KCN ĐỒNG VĂN HẤP DẪN NHÀ ĐẦU TƯ

Đầu những năm 2000, Hà Nam bắt đầu bước những bước đi đầu tiên về làm KCN, chủ trương xây dựng tỉnh trở thành tỉnh công nghiệp là mong mỏi cũng là chiến lược đặt ra đối với các nhà lãnh đạo qua các thời kỳ. Lần lượt các KCN Đồng Văn I, Đồng Văn I mở rộng, Đồng Văn II, Đồng Văn II mở rộng rồi đến Đồng Văn III ra đời. Bên cạnh đó, còn có các KCN Châu Sơn, Hoà Mạc, Thanh Liêm được song hành xây dựng. Đáng chú ý, trong số này có KCN Đồng Văn III được xây dựng là KCN hỗ trợ dành riêng cho các doanh nghiệp Nhật Bản. KCN Đồng Văn III đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư Nhật Bản. Đến nay, KCN này đã cơ bản được “lấp đầy" giai đoạn I (vượt kế hoạch đề ra), đang khẩn trương triển khai xây dựng giai đoạn II.


Diện mạo mới KCN Đồng Văn IV. Ảnh: Điện Biên


KCN Đồng Văn thu hút được nhiều thương hiệu lớn như: Honda Nhật Bản, Tập đoàn Sumi, Tập đoàn YKK, Công ty TNHH Dream Plastic... “Tiếng lành đồn xa" doanh nghiệp tin tưởng chọn Hà Nam là điểm đến đầu tư ngày càng nhiều. Tỉnh quyết định xây dựng KCN mới tại địa phận xã Đại Cương (Kim Bảng) nhưng vẫn lấy tên Đồng Văn - KCN Đồng Văn IV bởi cái tên Đồng Văn đã trở thành thương hiệu của Hà Nam. Nó được các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài biết đến nhiều. Các nhà đầu tư nước ngoài sang Việt Nam khi nói đến Hà Nam là nhắc tới Đồng Văn.

Ông Nguyễn Văn Oang, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Qua những lần xúc tiến đầu tư ở nước ngoài, tiếp xúc với nhiều nhà đầu tư, Hà Nam đã thu hút mạnh sự quan tâm của doanh nghiệp bạn và KCN Đồng Văn đã tạo cho họ sự quan tâm đặc biệt bởi cơ chế, chính sách thu hút đầu tư của tỉnh luôn hướng về doanh nghiệp, thông thoáng, minh bạch. Chính quyền tỉnh quan tâm, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, coi doanh nghiệp phát triển phồn thịnh chính là sự phát triển của tỉnh.

Tính đến nay, các KCN đã cho các doanh nghiệp thuê khoảng hơn 900ha đất công nghiệp. KCN Đồng Văn I “lấp đầy" 100% diện tích; KCN Đồng Văn II đạt 95,68%; KCN hỗ trợ Đồng Văn III giai đoạn I (131,5ha) hơn 90%; KCN Đồng Văn IV (300ha) đạt 37,6%. Ông Trần Văn Kiên, Trưởng ban Quản lý các KCN tỉnh cho biết: Việc thu hút “lấp đầy" các KCN cơ bản hoàn thành theo đúng kế hoạch của Đề án “Đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các KCN giai đoạn 2017-2020". Điều đáng mừng là doanh nghiệp đầu tư vào các KCN Đồng Văn nói chung đều sản xuất, kinh doanh hiệu quả, tuân thủ thực hiện theo đúng cam kết đầu tư. Số doanh nghiệp bị chấm dứt hoạt động chỉ khoảng 2-3%. Riêng năm 2019, thu hút vốn FDI vào KCN Đồng Văn đạt gần 1 tỷ USD - con số cao nhất từ trước đến nay.

Với quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh theo hướng thông thoáng, minh bạch, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động, công tác xúc tiến đầu tư được UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo, tập trung vào các thị trường tiềm năng như: Nhật Bản, Hàn Quốc và các tập đoàn, nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước. Năm 2019, thu hút đầu tư, đặc biệt là thu hút đầu tư nước ngoài đạt kết quả tốt, đứng thứ 10 trong cả nước. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 278 dự án FDI, với vốn đăng ký hơn 3,48 tỷ  USD.

Sức hút doanh nghiệp FDI của KCN Đồng Văn đã và đang tạo ra bứt phá mới cho phát triển công nghiệp của Hà Nam. Hoạt động đầu tư nước ngoài đến với Hà Nam ngày càng sôi động, nhiều tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp lớn với công nghệ hiện đại, quy mô vốn và chất lượng dự án cao đã chọn Hà Nam là điểm đến đầu tư, góp phần tạo việc làm, thu nhập cho người lao động; nâng cao trình độ, năng lực sản xuất; tăng thu ngân sách nhà nước; thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, khẳng định việc đổi mới định hướng thu hút đầu tư của tỉnh là có cơ sở và hết sức đúng đắn. “Sức hút" Đồng Văn như đang nối dài niềm vui mùa Xuân bất tận. Bởi KCN Đồng Văn là “cột trụ" quan trọng góp phần làm cho cơ cấu kinh tế của tỉnh chuyển dịch tích cực, đúng hướng; nguồn thu ngân sách tăng cao theo hướng bền vững.

Nguồn tin: Baohanam.com.vn

 


baohanam.com.vn