Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Sôi nổi các phong trào thi đua yêu nước ở Duy Tiên

Thông tin cần biết  
Sôi nổi các phong trào thi đua yêu nước ở Duy Tiên
Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã Duy Tiên lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025 đã xác định hướng phát triển trọng tâm của thị xã sẽ trở thành trung tâm đô thị hiện đại, năng động. Vì vậy, các phong trào thi đua yêu nước trong lĩnh vực kinh tế cũng được dấy lên mạnh mẽ, tạo chuyển biến tích cực.

 

Nhìn lại những ngày đỉnh điểm của công tác phòng, chống dịch Covid-19, chị Phan Thị Phượng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Đồng Văn (Duy Tiên) tự hào chia sẻ: Các chị em, cô bác ở địa phương luôn nêu cao tinh thần chủ động, tích cực, trách nhiệm, sáng tạo trong các hoạt động và hình thức tuyên truyền, giúp người dân hiểu, tham gia phòng, chống dịch. Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa đã được Hội LHPN phường triển khai hiệu quả, như: vận động nguồn lực và tổ chức thăm, động viên, tặng nhu yếu phẩm, vật dụng cần thiết cho các lực lượng tuyến đầu làm nhiệm vụ tại chốt kiểm dịch và công dân đang thực hiện cách ly (với tổng trị giá 150 triệu đồng; tổ chức ngày “Thứ 7 yêu thương, bữa cơm tình nghĩa" với gần 200 suất ăn được trao tặng; thành lập nhóm đi chợ hộ, kết nối với các doanh nghiệp để cung ứng nhu yếu phẩm phục vụ các hộ dân thuộc diện phong tỏa tạm thời; ra mắt mô hình “Tình nguyện viên tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19" gồm 15 thành viên thường xuyên tham gia hỗ trợ trạm y tế… Đặc biệt, một số hội viên mặc dù bị bệnh trong quá trình hoạt động nhưng sau khi khỏi bệnh vẫn chủ động, nhiệt tình tiếp tục tham gia công tác. 

Được biết, bên cạnh những hoạt động nổi bật trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, cán bộ, hội viên Hội LHPN phường Đồng Văn những năm qua còn tích cực tham gia các phong trào thi đua trên nhiều lĩnh vực, như: “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"; phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc"; “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế", nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, tạo công ăn việc làm cho hội viên phụ nữ… Từ việc nâng cao nhận thức về vai trò, ý nghĩa của phong trào thi đua yêu nước, không chỉ hội viên phụ nữ mà đông đảo hộ dân trên địa bàn cũng đánh giá cao và nhiệt tình hưởng ứng tham gia.


Sôi nổi các phong trào thi đua yêu nước ở Duy Tiên
Hội Phụ nữ phường Đồng Văn (thị xã Duy Tiên) tặng quà các hộ gia đình trong khu vực phong tỏa, phục vụ công tác phòng, chống Covid-19 (Ảnh chụp tháng 11/2021).

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất", nhận thức rõ động lực từ các phong trào thi đua, những năm qua, cấp ủy, chính quyền thị xã Duy Tiên đã xác định đặt nội dung thi đua lên hàng đầu, gắn công tác thi đua với nhiệm vụ chính trị, phù hợp với tình hình địa phương. 

Trong năm 2021, thị xã đã chỉ đạo và thực hiện thắng lợi mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch Covid-19, tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại địa phương, vừa huy động tối đa các nguồn lực để ổn định phát triển kinh tế, chăm lo cải thiện đời sống nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội, giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tham nhũng; giảm thiểu tệ nạn xã hội. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, người đứng đầu cơ quan, đơn vị. Nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu đã được các cấp khen thưởng, những mô hình, cách làm hay tiếp tục được biểu dương, nhân rộng.

Là một trong những địa phương điển hình với các phong trào thi đua yêu nước tiêu biểu của thị xã Duy Tiên, những năm qua, nhờ thực hiện tốt công tác dân vận và phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới", diện mạo xã Trác Văn đã có nhiều khởi sắc. Tính đến hết năm 2021, xã đã đạt 10/13 tiêu chí trong bộ tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu.

Ông Nguyễn Văn Huân, Chủ tịch UBND xã Trác Văn cho biết: Cán bộ và nhân dân trong xã nhận thấy rõ quyền lợi, nghĩa vụ của mình trong công cuộc xây dựng quê hương, nhìn thấy những đổi thay từng ngày cả về cơ sở vật chất và đời sống tinh thần nên đa số đều đồng thuận hiến đất làm đường, hiến tài sản và góp sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Xác định mục tiêu cuối cùng của chương trình xây dựng nông thôn mới là nâng cao đời sống nhân dân, trong năm 2022, xã Trác Văn tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp ở địa phương; phấn đấu có thêm 2 sản phẩm tham gia chương trình OCOP; hoàn thành xây dựng các tuyến đường liên thôn kịp tiến độ…

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã Duy Tiên lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025 đã xác định hướng phát triển trọng tâm của thị xã sẽ trở thành trung tâm đô thị hiện đại, năng động. Vì vậy, các phong trào thi đua yêu nước trong lĩnh vực kinh tế cũng được dấy lên mạnh mẽ, tạo chuyển biến tích cực. Năm 2021, giá trị sản xuất công nghiệp đạt 76.350 tỷ đồng, tăng 19,29% so với năm 2020; tổng thu cân đối ngân sách nhà nước trên địa bàn do thị xã quản lý đạt 1.178,79 tỷ đồng, tăng 343,66% kế hoạch năm, tăng 159,47% so với năm 2020. Các ngành nghề có lợi thế, như sản xuất trống, mộc dân dụng, may mặc, dệt lụa, các sản phẩm từ sữa… đã thay đổi căn bản về quy mô sản xuất, chất lượng, kỹ thuật và thị trường tiêu thụ. Đời sống của nhân dân được nâng cao; tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới giảm còn 1,51% (giảm 0,23% so với năm 2020). Công tác quy hoạch đô thị, giải phóng mặt bằng đang được thị xã nhanh chóng thực hiện. Hiện trên địa bàn có 25 dự án đang thu hồi đất xây dựng các công trình giao thông, khu đấu giá, nhà ở, khu công nghiệp, khu đô thị, hứa hẹn sau khi hoàn thành sẽ thay đổi đáng kể diện mạo thị xã, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao mức thu nhập cho nhân dân.

Sôi nổi các phong trào thi đua yêu nước của thị xã Duy Tiên trên các lĩnh vực đã và đang mang lại những hiệu quả quan trọng. Năm 2022, dự báo còn không ít khó khăn, thách thức, Duy Tiên tiếp tục nêu cao tinh thần vượt khó, đổi mới mạnh mẽ các phong trào thi đua để phong trào đi sâu hơn vào thực tiễn; phát hiện, bồi dưỡng, biểu dương và nhân rộng điển hình tiên tiến; kịp thời khích lệ, động viên các cá nhân, tập thể hăng hái thi đua trên các lĩnh vực; huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia. Đây là cơ sở để thị xã Duy Tiên hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra, tạo bước chuyển tích cực, bảo đảm sự phát triển bền vững của địa phương./.
Nguồn tin: baohanam.com.vn
 


Chinhphu.vn