Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Phường Đồng Văn tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid - 19

Thông tin cần biết  
Phường Đồng Văn tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid - 19
Ngay sau khi dịch bệnh Covid - 19 lần thứ 4 bùng phát tại nước ta, bám sát chỉ đạo của cấp trên, phường Đồng Văn kịp thời triển khi các văn bản của các cấp tới các ngành, đoàn thể, đồng thời thành lập ban chỉ đạo và kích hoạt lại toàn bộ công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Địa phương cũng thành lập 17 tổ Covid cộng đồng, với 52 thành viên thuộc 5 tổ dân phố, trung bình mỗi thành viên phụ trách khoảng 50 hộ gia đình và thành lập 5 tổ ký cam kết, thực hiện 5K và tuyên truyền phòng chống dịch đối với các hàng quán ăn uống.


 

Theo đồng chí Nguyễn Thị Hiền – Phó Chủ tịch UBND, Phó chỉ huy trưởng trung tâm chỉ huy phòng chống dịch bệnh phường cho biết: “Là địa bàn có các khu công nghiệp Đồng Văn đóng chân, lượng công nhân ra vào, người nước ngoài đến làm việc và công nhân thuê trọ tương đối đông, cùng với tích cực tuyên truyền, vận động các chủ nhà trọ và lao động thuê trọ thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid 19, phường đã xây dựng giải pháp cụ thể để phối hợp với các doanh nghiệp đóng chân cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống Covid 19. Theo đó các doanh nghiệp đóng trên địa bàn phải có,cam kết với địa phương trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19 như quản lý chặt chẽ người lao động đi, đến và số lượng cộng nhân làm việc tại công ty. Đặc bệt là đối với các chuyên gia người nước ngoài của các công ty phải được thường xuyên cập nhật danh sách về trung tâm chỉ huy phòng chống dịch của phường, thực hiện nghiêm các qui định cách ly theo yêu cầu, được kiểm tra thân nhiệt, lấy mẫu xét nghiệm theo qui định. Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch phường cũng phối hợp ban quản lý khu công nghiệp tỉnh tổ chức phun khử khuẩn cho lượng công nhân thường xuyên ra vào tại cổng khu công nghiêp”.

 

Cùng chung tay với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện quyết tâm không để dịch bệnh Covid- 19 xảy ra trên địa bàn, lực lượng đoàn viên thanh niên của phường đã phát huy vai trò xung kích tình nguyện của tuổi trẻ hăng hái đi đầu trong công tác này. Đồng chí Đỗ Đức Điệp – Phó Bí thư đoàn phụ trách trách đoàn phường cho biết: “Hiện đoàn phường có 15 đoàn viên tham gia trong tổ Covid -19 cộng đồng, 12 đồng chí tham gia đồng hành với lực lượng công an và y tế tham gia trực tại chốt kiểm soát tại nút giao Vực Vòng hỗ trợ kiểm soát xe, hướng dẫn người dân khai báo y tế, thực hiện vệ sinh khu vực chốt kiểm soát. Cùng với làm tốt công tác tuyên truyền đoàn viên thanh niên và gia đình chấp hành nghiêm các qui định phòng chống dịch bệnh Covid - 19, đặc biệt là thông điệp 5K của Bộ y tế, Đoàn thanh niên có nhiều bài viết, khai thác tài liệu về phòng chống dịch bệnh Covid 19 được đăng tải, chia sẻ trên câu lạc bộ lý luận trẻ và trang thông tin của đoàn thanh niên phường. Bên cạnh đó, Đoàn thanh niên phường cũng làm tốt công tác kêu gọi các tổ chức cá nhân, nhà hảo tâm ủng hộ khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn, nhu yếu phẩm thiết yếu hỗ trợ lực lượng tham gia chống dịch tại các chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn được hơn 10 triệu đồng”.

 

Góp phần tích cực trong công tác phòng chống dịch Covid 19, trên cơ sở rà soát lại toàn bộ hệ thống cụm thu, loa truyền thanh tại các tổ dân phố, thời gian qua, đài truyền thanh phường Đồng Văn đã bám sát chỉ đạo của trên cấp và của Đảng ủy, ban chỉ đạo phòng chống dịch phường kịp thời thông tin những văn bản về tình hình dịch bệnh Covid 19, các thông điệp bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng, tránh gây hoang mang trong nhân dân. Ngoài tiếp sóng đầy đủ các chương trình của đài cấp trên, các chương trình hàng ngày của đài đều được tăng thời lượng tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid 19, thường xuyên cập nhật danh sách những người đang thực hiện cách ly tại nhà trên hệ thống đài truyền thanh để nhân dân cùng tham gia giám sát.

 

 Theo số liệu thống kê, phường Đồng Văn có trên 8.600 nhân khẩu và trên 700 nhân khẩu tạm trú, có 140 hộ làm dịch vụ cho thuê nhà trọ với 980 phòng trọ, tập trung chủ yếu ở tổ dân phố Vực Vòng và Nguyễn Hữu Tiến. Tính từ thời điểm khi dịch Covid - 19 bùng phát từ cuối tháng 4 đến ngày 8/9, qua điều tra dịch tễ, địa phương có 479 người đi, đến và về từ các vùng có dịch đều đã thực hiện cách ly, trong đó 429 người đã hoàn thành cách ly, còn lại đang thực hiện cách ly tại nhà, địa phương cũng có 1.721 người được lấy mẫu xét nghiệm, 1.635 người thực hiện khai báo y tế tại trạm y tế, 93 người thực hiện khai báo y tế điện tử. Chung tay phòng chống dịch bệnh Covid 19, địa phương đã phát động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và nhân dân trên địa bàn ủng hộ quĩ phòng chống Covid được 165 triệu đồng. Nhiều hội đoàn thể cũng có những hoạt động ý nghĩa cùng cấp ủy, chínhquyền địa phương nêu cao tinh thần trong phòng chống dịch tiêu biểu như hội LHPN phường đã tích cực làm kính chắn giọt bắn ủng hộ những người tham gia trực tại các chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn.

 

Với nỗ lực, cố gắng và quyết tâm cao nhất trong công tác phòng chống dịch bệnh, có thể nói đến thời điểm hiện nay, phường Đồng Văn đã làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19, đây là điều kiện để địa phương tiếp tục khẳng định và phát huy hơn nữa vai trò lãnh đạo của cấp ủy chính quyền trong công tác này, góp phần thực hiện mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế vừa phòng chống dịch hiệu quả./.

 

Bài viết: Thùy Hương