Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Những lưu ý để phát hiện sớm và điều trị di chứng hậu COVID-19

Thông tin Kinh tế xã hội  
Những lưu ý để phát hiện sớm và điều trị di chứng hậu COVID-19
Theo các chuyên gia, hội chứng hậu COVID-19 có biểu hiện và triệu chứng đa dạng ở các cơ quan hô hấp, tiêu hóa, thậm chí rối loạn cảm xúc, thần kinh...Bệnh nhân sau khi mắc COVID-19 mặc dù được xác định là khỏi bệnh nhưng các triệu chứng vẫn còn tồn tại dai dẳng ảnh hưởng tới cuộc sống. Đối với người trẻ không có triệu chứng khi nhiễm bệnh vẫn có thể mắc hội chứng hậu COVID-19. Vì vậy, việc theo dõi sát các biểu hiện bất thường của bản thân là việc cần thiết, không nên chủ quan.


Các triệu chứng hậu COVID cố thể xuất hiện là: ho khan kéo dài, hụt hơi, khó thở… kéo dài trong vòng 3 tháng. Ngoài ra, sau giai đoạn COVID-19 cấp tính thì có 25% số bệnh nhân giảm hoạt động thể lực; 50-60% những bệnh nhân sau nhiễm COVID-19 khi chụp cắt lớp vi tính lồng ngực có tổn thương bất thường.

Những tổn thương hay gặp nhất là hình kính mờ, xơ hóa phổi, viêm phổi tổ chức, dày các vách liên tiểu thùy, khí phế thũng.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, Hội chứng hậu COVID-19 có biểu hiện đa dạng.

Ngoài các triệu chứng hô hấp như ho khan kéo dài, ho khạc đờm, đau họng, hụt hơi, khó thở, đau tức ngực thì người bệnh có thể có biểu hiện về tiêu hóa gồm buồn nôn, nôn, đau thượng vị, rối loạn tiêu hóa; về sức khỏe tâm thần có thể thấy mệt mỏi kéo dài, rối loạn giấc ngủ, mất ngủ, lo lắng, giảm tập trung, rối loạn cảm xúc; biểu hiện về thần kinh gồm đau đầu, chóng mặt, mất vị giác, mất khứu giác, giảm trí nhớ (sương mù não), …

Những lưu ý để phát hiện sớm và điều trị di chứng hậu COVID-19 - Ảnh 1.


Việc theo dõi các biểu hiện của trẻ để có phương pháp điều trị hợp lý là rất cần thiết

Các nhóm triệu chứng bất thường theo chuyên khoa cần được thăm khám và đánh giá về mức độ, đồng thời cần loại trừ các nguyên nhân gây bệnh khác, trước khi kết luận thuộc hội chứng hậu COVID.

Để đề phòng di chứng hậu COVIDD-19 người bệnh cần tuân thủ khai báo y tế tại địa phương để được quản lý và phân tầng với các mức độ từ không triệu chứng đến mức độ nhẹ, trung bình và nặng.

Người bệnh theo dõi sức khỏe nếu phát hiện bất cứ một trong các dấu hiệu như khó thở, thở hụt hơi. Nếu là trẻ em cần để ý dấu hiệu thở bất thường như thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, khò khè, thở rít; nhịp thở; SpO2 ≤ 96%

Khi có bất kỳ bất thường nào về sức khỏe sau khi nhiễm COVID-19, người bệnh nên đến cơ sở y tế để thăm khám hoặc liên hệ nhân viên y tế để được hỗ trợ tư vấn, nhằm phát hiện sớm các di chứng, biến chứng, bệnh lý mắc phải để điều trị kịp thời, hiệu quả.


Bệnh nhân có nguy cơ cao mắc hội chứng hậu COVID-19 bao gồm:

- Người trên 60 tuổi, có các bệnh lý nền kèm theo như: tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen, bệnh thận mạn tính, bệnh gan mạn tính, bệnh máu mạn tính, ung thư, suy giảm miễn dịch…,

- Người bệnh có chỉ định liệu pháp oxy tại nhà, đặc biệt là nhóm người bệnh nặng phải hỗ trợ thở máy trong thời gian bị nhiễm COVID-19.

- Những người chưa tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 cơ bản.


 

Theo VTV.vn