Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Học và làm theo Bác ở thôn Dĩ Phố

Thông tin tuyên truyền, phổ biến  
Học và làm theo Bác ở thôn Dĩ Phố
Triển khai mô hình “Phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, những năm qua, Chi bộ thôn Dỹ Phố, Đảng bộ xã Mộc Bắc (Duy Tiên) đã tích cực vận động nhân dân tích tụ ruộng đất sản xuất cánh đồng mẫu, phát triển đàn bò sữa và bò vàng... từng bước nâng cao thu nhập và đời sống.

Bí thư Chi bộ thôn Dỹ Phố Nguyễn Đức Huy thăm cánh đồng mẫu Cùng.


Dẫn tôi thăm cánh đồng mẫu Cùng, Bí thư Chi bộ thôn Dỹ Phố Nguyễn Đức Huy nói: “Cánh đồng mẫu rộng 30 ha được làm theo phương thức một giống, một phân. Một giống là toàn bộ diện tích cấy bằng giống NA2, một phân là cùng dùng chung loại phân bón Nghệ An. Bà con bây giờ đã quen với phương thức sản xuất này rồi nên bắt lắm!". 

Nói xong Bí thư Huy lại chỉ tay sang cánh đồng bên cạnh và tiếp lời: Cánh đồng ngô, nhưng lại là cánh đồng cỏ vì ngô làm thức ăn cho bò. Vụ đông toàn bộ diện tích của thôn được trồng ngô cho thu nhập cao hơn cấy lúa. 

Ấy là ngoài đồng, còn ở trong thôn, trong xóm, hễ nói đến Dỹ Phố là người ta nghĩ ngay đến bò sữa, bò vàng. Bởi lẽ Dỹ Phố luôn đứng đầu các thôn trong xã về chăn nuôi con đại gia súc này. Bò sữa hiện có hơn 300 con, trâu và bò vàng hơn 500 con. Con bò đã làm thay đổi cuộc sống của người dân nơi đây. Nhiều nhà thoát nghèo, làm giàu từ nuôi bò. 

Theo Bí thư chi bộ Nguyễn Đức Huy: Chi bộ Dỹ Phố được Đảng uỷ xã Mộc Bắc chọn làm điểm mô hình “Phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Ngoài xây dựng các mô hình phát triển kinh tế mới, Chi bộ đăng ký tiếp tục duy trì, phát triển các mô hình kinh tế trong thôn về sản xuất trên cánh đồng mẫu, chăn nuôi bò sữa và bò thịt nhằm nâng cao thu nhập, đời sống của người dân trong thôn.

Đảng viên Nguyễn Văn Thinh cho biết: Việc đăng ký làm theo Bác của chi bộ về phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân là rất phù hợp, rất thiết thực. Là một đảng viên nên khi được quán triệt học tập chuyên đề và việc làm theo Bác của chi bộ, tôi đã tích cực học tập, tuyên truyền, vận động các thành viên trong gia đình và quần chúng nhân dân mạnh dạn phát triển kinh tế gia đình, nhất là tập trung vào thế mạnh của thôn là phát triển con bò vàng và bò sữa. Gia đình tôi hiện nuôi hơn 20 con bò sữa.

Đồng chí Phạm Xuân Duy, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ xã Mộc Bắc cho biết: Quá trình thực hiện mô hình “Phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", Chi bộ Dỹ Phố đã có sáng kiến trong lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng các mô hình phát triển kinh tế ngoài ruộng cũng như trong nhà quy tụ được đảng viên và nhân dân cùng làm, góp phần cùng với toàn xã thực hiện tốt Chỉ thị 05 và mô hình điểm do Đảng uỷ xã đăng ký với cấp trên. 5 năm gần đây Chi bộ Dỹ Phố liên tục đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh tiêu biểu.

Hướng trọng tâm vào phát triển kinh tế, những đảng viên và người dân thôn Dỹ Phố đã rất nhanh nhạy trong việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Chẳng hạn như duy trì đàn bò sữa, bò vàng lớn nhất xã, rồi xây dựng cánh đồng mẫu một năm 3 vụ ăn chắc... Đáng chú ý, cánh đồng Dỹ Phố được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chọn làm điểm sản xuất nhiều giống lúa, ngô cho năng suất cao; trong đó phải kể đến giống ngô biến đổi gen NK4300 tạo điều kiện để thôn mở rộng và phát triển hơn nữa đàn vật nuôi. 

Đặc biệt, Dỹ Phố là thôn đầu tiên của Mộc Bắc sử dụng động cơ máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu bảo vệ cây trồng. Đồng chí Bí thư Chi bộ cho biết thêm: Từ làm đất, thu hoạch, chăm sóc cây trồng đều thực hiện cơ giới hoá. Đây cũng là điều kiện để nâng cao năng suất lao động, từ đó nâng cao thu nhập và đời sống của người dân.


Nguồn tin: Baohanam.com.vn

 


baohanam.com.vn