Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hiệu quả từ phong trào Toàn dân bảo vệ Tổ quốc ở thị xã Duy Tiên

Thông tin cần biết  
Hiệu quả từ phong trào Toàn dân bảo vệ Tổ quốc ở thị xã Duy Tiên
Xác định tầm quan trọng của phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ sẽ góp phần giữ vững ANCT – TTATXH trên địa bàn, thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển, thời gian qua với vai trò là lực lượng nòng cốt, công an thị xã đã làm tốt công tác tham mưu cấp ủy chính quyền các cấp xây dựng và nhân rộng được nhiều mô hình của phong trào, qua đó đã có nhiều vụ án được điều tra khám phá kịp thời...

Là địa bàn giáp danh với nhiều xã của huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội, lại có khu công nghiệp Đồng Văn I, II đóng chân với 42 công ty doanh nghiệp đang hoạt động, có 317 hộ làm dịch vụ cho thuê phòng trọ với trên 2.600 khẩu tạm trú, địa phương cũng có 1 ký túc xá của của công ty Honda với  khoảng 600 công nhân tạm trú và khoảng 100 người nước ngoài tạm trú. Đây cũng là điều kiện để các đối tượng hình sự, ma túy, các đối tượng cơ hội lợi dụng hoạt động phạm tội, thực hiện các hành vi phạm pháp. Xác định được tầm quan trọng đó, thời gian qua UBND phường Bạch Thượng đã chỉ đạo lực lượng công an xây dựng các chương trình kế hoạch đảm bảo ANTTphù hợp tình hình đặc điểm địa phương để từng bước ngăn chặn và giải quyết kịp thời các vụ việc xảy ra, đồng thời huy động các tầng lớp nhân dân tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Theo đó, công an phường đã làm tốt công tác phối hợp đài truyền thanh, các hội đoàn thể tích cực tuyên truyền phương thức, thủ đoạn hoạt động các loại tội phạm, vận động nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác trong đấu tranh tố giác tội phạm. Thiếu tá Trần Đức Việt, Trưởng công an phường cho biết: “Công an phường đã làm tốt công tác tham mưu cấp ủy chính quyền xây dựng các mô hình điểm của phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Trong đó có 2 mô hình đem lại hiệu quả thiết thực như mô hình camera an ninh với tổng số hiện tại là 32 mắt được lắp đặt tại tất cả các vị trí chính, các khu đông dân cư, các ngã ba, ngã tư, tuyến đường ra vào để kiểm soát các hoạt  động, người ra vào trên địa bàn phường. Từ mô hình camera an ninh các vụ việc trên địa bàn phường cũng như các vụ việc của các xã, phường trên địa bàn thị xã đều thực hiện trích xuất kịp thời. Và mô hình nhà trọ khu công nhân tạm trú tự quản đảm bảo ANTT, công an phường đã thực hiện két nối nhóm Zalo giữa công an phường với các chủ nhà trọ theo tổ dân phố thường xuyên tuyên truyền nhắc nhở các chủ nhà trọ thực hiện đúng qui định của pháp luật về lưu trú tạm trú, qua đó cũng để tương tác giữa chủ nhà trọ và công an phường để công an phường kịp thời, hướng dẫn giải quyết các vụ việc xảy ra theo qui định của pháp luật. Từ khi thực hiện các mô hình đến nay,tình hình ANCT – TTATXH đảm bảo, kiềm chế các loại tội phạm, không để xảy ra các vụ việc phức tạp về ANTT".

Xã Mộc Nam có di tích lịch sử quốc gia đền Lảnh Giang hàng năm đón hàng nghìn lượt du khách về tham quan dâng lễ. Để đảm bảo an ninh trật tự, góp phần nâng cao chất lượng các tiêu chí của xã nông thôn mới kiểu mẫu,  Mộc Nam cũng lấy phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ là một trong những nhiệm vụ quan trọng để huy động sức mạnh tổng hợp của các tầng lớp nhân dân tham gia. Đến nay địa phương đã xây dựng và nhân rộng được 7 mô hình, tiêu biểu như mô hình xã không có tội phạm và tệ nạn xã hội, tổ tự quản trị an… gắn với tổ chức diễn đàn “Công an xã lắng nghe ý kiến nhân dân", cung cấp số điện thoại đường dây nóng để nhân dân thông báo ngay cho lực lượng công an khi có vụ việc xảy ra ở thôn xóm, giúp lực lượng công an xã điều tra khám phá các vụ việc kịp thời, được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao, nhân dân tin tưởng. Thông qua thực hiện các mô hình của phong trào từ năm 2021 đến nay, công an xã Mộc Nam đã tham mưu cấp ủy chính quyền địa phương xây dựng mới 4 mô hình đều phát huy hiệu qủa thiết thực và cũng từ các mô hình này, quần chúng nhân dân đã cung cấp cho lực lượng công an  nhiều nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng công an điều tra khám phá 2 vụ án về ma túy, 2 vụ trộm cắp tài sản…phục vụ cấp ủy đảng, chính quyền  lãnh đạo, chỉ đạo điều hành thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn

Theo Trung tá Bùi Cao Cường – Đội trưởng độ xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, Công an thị xã cho biết: Phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt và xác định tầm quan trọng của phong trào, thời gian qua công an thị xã đã làm tốt công tác tham mưu Thị ủy, UBND thị xã ban hành nhiều văn bản, kế hoạch hướng dẫn của các cấp về công tác xây dựng phong trào Toàn dân BVANTQ. Phối hợp các ngành, đoàn thể từ thị xã tới cơ sở tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân nêu cao vai trò trách nhiệm tự quản, tự phòng, tích cực đấu tranh tố giác với các loại tội phạm, TNXH gắn với nhân rộng và xây dựng các mô hình đến tận các khu dân cư, kịp thời biểu dương khen thưởng tập thể điển hình, cá nhân tiên tiến có nhiều cách làm hay sáng tạo trong xây dựng phong trào. Chỉ đạo Công an các xã, phường tổ chức cho các hộ dân ký cam kết đảm bảo ANTT, thực hiện mục tiêu quốc gia về phòng chống ma túy, mại dâm, giúp đỡ người lầm lỗi tại địa bàn dân cư, người chấp hành án phạt tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng... Tính từ năm 2021 đến nay, Công an thị xã đã xây dựng 14 mô hình mới, phối hợp ban dân vận thị ủy duy trì hoạt động 13 mô hình dân vận khéo của phương trào, riêng công an thị xã xây dựng 7 mô hình dân vận khéo trong lực lượng công an nhân dân. Từ các mô hình này, từ đầu năm đến nay quần chúng nhân dân đã cung cấp 57 nguồn tin có giá trị giúp lực lượng chức năng giải quyết, triệt xóa 23 điểm, tụ điểm phức tạp về TNXH, triệt phá 3 ổ nhóm, 2 đường dây ma túy xử lý 115 đối tượng hình sự, triệt xóa 2 chuyên án ma túy, 2 đường dây mua bán trái phép chất ma túy, 6 điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy bắt 29 vụ xử lý 55 đối tượng tội phạm về ma túy, vận động thu hồi 17 khấu súng tự chế, 72 dao, đao kiếm các loại… Khẳng định về hiệu quả của phong trào trung tá Bùi Cao Cường – đội trưởng độ xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, công an thị xã cho biết: “Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn thị xã thời gian qua thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia, trong đó có nhiều mô hình hoạt động rất hiệu quả, như mô hình Camere an ninh được triển khai nhân rộng ở tất cả các xã, phường trên địa bàn thị xã. Từ hiệu quả của phong trào, thời gian tới công an thị xã tiếp tục tham mưu cấp ủy chính quyền các cấp nhân rộng các mô hình, đồng thời biểu dương khen thưởng các tập thể điển hình, cá nhân tiên tiến trong xây dựng và thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ".

Có thể thấy phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn thị xã thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực và huy động được sự vào cuộc của các tầng lớp nhân dân tham gia và đã có nhiều vụ án được lực lượng công an điều tra khám phá kịp thời. Qua đó góp phần giữ vững ổn định ANCT - TTATXH trên địa bàn, tạo điều kiện thúc đấy kinh tế xã hội phát triển, thực hiện hiệu quả mục tiêu xây dựng đô thị văn minh./.


Bài viết: Thùy Hương