Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hiệu quả mô hình Phong trào thi đua "2 tốt” về học tập và làm theo Bác của ngành giáo dục thị xã Duy Tiên

Thông tin cần biết  
Hiệu quả mô hình Phong trào thi đua "2 tốt” về học tập và làm theo Bác của ngành giáo dục thị xã Duy Tiên
Sau 5 năm triển khai xây dựng mô hình “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, tinh thần học tập và làm theo Bác đã thực sự thấm sâu, lan tỏa sâu rộng trong đời sống chính trị, tinh thần và trở thành việc làm tự giác, thường xuyên của cán bộ, đảng viên trong toàn thị xã. Nhiều mô hình mang lại hiệu quả rõ rệt và có ý nghĩa thiết thực, trong đó phải kể đến là mô hình “phong trào thi đua hai tốt” của ngành giáo dục thị xã.

Những năm qua, phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã thực sự lan toả rộng rãi trong Trường Tiểu học Phường Hòa Mạc. Từ mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường đều thực hành tiết kiệm, không lãng phí của công; sống giản dị, trung thực; tu dưỡng đạo đức, rèn luyện phẩm chất, lối sống, nâng cao ý thức và tinh thần trách nhiệm trong công việc. Đặc biệt, nhà trường đã vận dụng linh hoạt tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong thực hiện nhiệm vụ dạy và học; tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua 2 tốt trong nhà trường. Nhờ đó, năm học 2021-2022, 100% cán bộ giáo viên, công nhân viên nhà trường thực hiện tốt các cuộc vận động và phong trào thi đua, không có cán bộ giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo. Kết quả kiểm định kỳ cuối năm học ở cả 3 môn Toán, Tiếng việt, Tiếng anh, 100% học sinh các khối lớp đều đạt từ điểm 5 trở lên. Tham gia các cuộc thi giao lưu giải toán qua internet các cấp, giao lưu an toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ cấp quốc gia, thi học sinh giỏi TDTT cấp tỉnh, đại sứ văn hóa đọc…học sinh nhà trường đều đạt giải cao. Trong  cuộc thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, trường tiểu học phường Hòa Mạc có 1 giáo viên dự thi và xuất sắc đạt giải nhất. Cô giáo Trần Thị Nguyệt Minh, Hiệu trưởng trường Tiểu học Phường Hòa Mạc chia sẻ: “Chúng tôi đã triển khai tới toàn thể cán bộ, giáo viên đăng ký nội dung làm theo Bác. Cuối năm đều có đánh giá tổng kết và khen thưởng động viên. Số lượng giáo viên đạt chiến sỹ thi đua cấp cơ sở và được khen thưởng cao hơn mọi năm, vì nhà trường đã vận dụng Chỉ thị 05 số của  Bộ Chính trị vào thực hiện rất tốt"

Ở trường Tiểu học phường Hòa Mạc, cô giáo Vũ Thị Mai Hương được học trò và đồng nghiệp trân trọng, quý mến bởi sự nhiệt huyết, tận tình, trách nhiệm với nghề, với học sinh. Sự nỗ lực cố gắng của bản thân, cô Hương đã giành được nhiều thành tích cao trong giảng dạy. Ý thức được trách nhiệm của một nhà giáo, cô không chỉ tích cực học tập, trau dồi kiến thức chuyên môn, thi đua dạy tốt mà còn thường xuyên theo dõi các thông tin về học tập và làm theo Bác trên hệ thống truyền thông đại chúng; được "truyền lửa" từ nhiều gương điển hình học và làm theo Bác nên cô Hương luôn tâm niệm: Học Bác, làm theo Bác phải bằng những việc làm thiết thực, vừa là để tu dưỡng đạo đức cá nhân tốt hơn và có ích hơn cho nhà trường, xã hội. Cô Vũ Thị Mai Hương chia sẻ: “việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tôi thấy không phải là lý thuyết xa vời mà bản thân tôi thực hiện điều đó bằng những việc làm cụ thể. Hàng ngày, ở trên lớp tôi luôn làm việc đúng giờ, chấp hành đúng nội quy của ngành của trường và luôn phấn đấu trong chuyên môn, với đồng nghiệp luôn luôn hòa nhã, đoàn kết, đối với các em học sinh tôi luôn gần gũi, cởi mở và thường xuyên trao đổi, phối hợp với phụ huynh học sinh để làm sao tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh học tập đạt kết quả cao".

Nhận thức được tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những năm qua, việc học tập và làm theo Bác đã trở thành nội dung trọng tâm trong hoạt động dạy và học ở Trường THCS Tiên Nội. Thầy Lê Hồng Tùng - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nhằm phát huy vai trò hạt nhân trong lãnh đạo, chỉ đạo, đơn vị tích cực đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục, chi bộ nhà trường đã triển khai việc học tập gắn với phong trào thi đua “Hai tốt"... Từ những việc làm thiết thực, sau nhiều năm triển khai mô hình, nhận thức và việc làm của cán bộ, giáo viên, học sinh trong nhà trường có nhiều chuyển biến tích cực. Mỗi cán bộ, giáo viên luôn nêu cao tinh thần tiên phong, gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ, không ngừng tự học, tự bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đổi mới phương pháp giảng dạy; đoàn kết nhất trí, tận tụy với sự nghiệp “trồng người" như lời dạy của Bác Hồ. Năm học 2021-2022, diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp nhưng trường THCS Tiên Nội đã thực hiện linh hoạt các giải pháp dạy và học, đề ra các tiêu chí thi đua phù hợp mang tính khích lệ, động viên, tạo động lực cho đội ngũ cán bộ giáo viên và học sinh. Nhờ đó, nhà trường đã xếp thứ 5/17 trường THCS của thị xã về học sinh giỏi văn hóa, xếp thứ 2/17 trường có học sinh đạt giải trong cuộc thi KHKT, 3/17 trường có học sinh đạt giải cuộc thi TDTT, hội khỏe phù đổng các cấp. xếp thứ 6/17 trường có kết quả thi vào 10 THPT đạt cao. Thầy Lê Hồng Tùng – hiệu trưởng Trường THCS Tiên Nội chia sẻ: “Thực hiện mô hình thi đua hai tốt, thầy và trò nhà trường rất là tích cực hưởng ứng tham gia. Năm học 2021-2022 là năm học đầu tiên thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới 2018 đối với lớp sáu. Nhà trường đã có rất nhiều giải pháp đề ra kế hoạch giáo dục sát với thực tiễn, khả thi và phù hợp với tình hình thực tiễn của nhà trường. Hơn nữa, dạy học trong thời kỳ dịch Covid- 19 diễn biến phức tạp, chúng tôi đã thực hiện dạy học một cách linh hoạt những vẫn phải đảm bảo biện pháp phòng chống dịch"

5 năm qua, ngành giáo dục và đào tạo thị xã Duy Tiên luôn gắn việc triển khai học tập, quán triệt sâu sắc Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị với việc kiểm điểm đảng viên theo tinh thần Nghi quyết Trung ương 4 khóa 12. Chú trọng triển khai sâu rộng, cụ thể hóa phong trào "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" đến các đơn vị trường học trên địa bàn gắn với thi đua dạy tốt - học tốt. Việc đẩy mạnh học tập và làm theo gương Bác đã có ý nghĩa thiết thực góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ cả về nhận thức và hành động trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, giáo viên và học sinh, tạo động lực để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ từng năm học.

Theo ông Bùi Đình Thanh – Thị ủy viên, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Duy Tiên: Hành trình 5 năm vận dụng tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao đã đạt được những kết quả quan trọng. Số học sinh hoàn thành chương trình tiểu học đạt 100%, học sinh tốt nghiệp THCS đạt trên 99%. Kết quả thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT luôn dẫn đầu toàn tỉnh. Thi học sinh giỏi TDTT vươn lên xếp thứ nhất trong các huyện, thị xã, thành phố. Đặc biệt 3 năm liền tham dự giao lưu ATGT quốc gia đều đạt giải xuất sắc và xếp thứ nhất toàn quốc. Hàng năm đều có trên 95% cán bộ, giáo viên, nhân viên đạt danh hiệu lao động tiên tiến, 15% đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở. Nhiều cá nhân, tập thể được nhà nước tặng thưởng những phần thưởng cao quý. Ông Bùi Đình Thanh cũng cho biết thêm: “Ngành giáo dục đào tạo thị xã tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xem đó là kim chỉ nam, nền tảng tư tưởng, đạo đức, tác phong của những người gánh vác trọng trách thay Đảng rèn người. Tiếp tục phát huy truyền thống, tăng cường kỷ cương, đoàn kết sáng tạo, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua của Đẳng, Nhà nước, địa phương và ngành giáo dục đề ra. Phát động và tổ chức thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước từ phòng giáo dục đào tạo tới các nhà trường theo tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua ái quốc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao của ngành, tập trung vào nhiệm vụ nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của các cấp học"

Mô hình “Phong trào thi đua "2 tốt" của ngành Giáo dục và Đào tạo thị xã Duy Tiên không chỉ điển hình trong học tập và làm theo gương Bác mà còn là sự vận dụng sáng tạo hệ thống các quan điểm, tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh vào công việc chuyên môn. Việc xây dựng, duy trì và nhân rộng mô hình trong toàn ngành giáo dục sẽ là minh chứng sinh động cho sức sống, sức lan tỏa của Chỉ thị số 05 của Bộ chính trị cũng như khẳng định quyết tâm của toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân thị xã.  Tin rằng, thời gian tới, khi việc học và làm theo Bác trở thành nhu cầu tự thân, việc làm tự giác, thường xuyên của mỗi người thì khi ấy Duy Tiên sẽ ngày càng có nhiều hơn nữa những tấm gương điển hình tiên tiến và mô hình, cách làm hay, sáng tạo góp phần hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương./.

Bài viết: Ánh Tuyết