Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hiệu quả mô hình nuôi chim bồ câu Pháp ở Tiên Ngoại

Thông tin cần biết  
Hiệu quả mô hình nuôi chim bồ câu Pháp ở Tiên Ngoại
Qua câu chuyện được biết, năm 2015 anh Hòa bắt đầu nuôi chim bồ câu Pháp sinh sản. Ban đầu do chưa hiểu sâu về kỹ thuật và chưa có nhiều kinh nghiệm, anh nuôi khoảng 100 đôi bồ câu bố mẹ. Vừa nuôi vừa học hỏi và rút kinh nghiệm, trong khoảng 4-5 năm đầu, chim sinh sản đến đâu lại gây giống đến đó. Nhiều năm qua anh đã thường xuyên duy trì một nghìn đôi chim bố mẹ, cho thu nhập ổn định.
 

Anh Hòa cho biết, nuôi chim bồ câu Pháp không cần chuồng diện tích rộng, nhưng phải bảo đảm thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông; vốn đầu tư không lớn bởi có thể tự nhân đàn dần dần; thức ăn đơn giản, chăm sóc không cầu kỳ. Quan trọng là biết chủ động chăm sóc, theo dõi và tiêm vắc - xin phòng bệnh cho chim đều đặn, đúng quy trình kỹ thuật, nguồn thức ăn bảo đảm đủ dinh dưỡng…; hằng ngày cho chim ăn vào buổi sáng và trưa. Mỗi lứa chim đẻ hai trứng vào buổi chiều ngày thứ nhất và cách nhật ngày thứ 3; cần phải theo dõi chim đẻ, ghi ngày chim đẻ lên vỏ trứng và ngày cho vào lò ấp. Để tận dụng chim đẻ liên tục, sử dụng trứng giả đã được ghi cùng ngày luồn vào thay để mang trứng thật ấp bằng máy; khi chim nở mang trả lại cho chim mẹ chăm con.

Anh Hòa giới thiệu chuồng nuôi chim bồ câu đơn giản, hiệu quả. Ảnh: Trần Xuân

Hiện nay với 200m2 chuồng, tận dụng 4 tầng lồng chồng lên nhau (thường 3 tầng lồng), mỗi lồng một đôi chim bố mẹ, anh Hòa duy trì tổng cộng 1.000 đôi. Chăm sóc đúng quy trình, cứ trung bình 35-40 ngày một lứa, gối nhau 20 ngày chim đã đẻ; chim non khoảng 25-30 ngày là xuất bán được. Đàn chim bố mẹ trẻ (khoảng 2 năm), tỷ lệ sinh sản đạt trên 50%; trung bình đạt 50%. Đặc biệt, không phải lo khâu tiêu thụ, có đến đâu khách hàng đến tận nhà nhập đến đó. Thời điểm giá cao, một đôi chim non có giá 170 nghìn đồng/đôi; thấp nhất cũng phải 130 - 150 nghìn đồng/đôi. Trừ hết mọi chi phí, cho thu nhập đạt trên 50% giá trị.

Anh Hòa khẳng định: Nuôi chim bồ câu Pháp đúng quy trình, không bị bệnh tật, bảo đảm dù giá thị trường có rẻ nhất cũng không lỗ. Với 1.000 đôi chim bồ câu Pháp luôn cho thu nhập 25-30 triệu đồng, cao đạt tới 40 triệu đồng/tháng.

Được biết, hiện nay trên địa bàn xã Tiên Ngoại có khoảng chục mô hình nuôi chim bồ câu Pháp sinh sản, mỗi mô hình duy trì khoảng 500 – 1.000 đôi và đều cho thu nhập cao, ổn định, góp phần phát triển kinh tế gia đình, địa phương.Nguồn tin: baohanam.com.vn


baohanam.com.vn