Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Duy Tiên với công tác đền ơn đáp nghĩa

Thông tin tuyên truyền, phổ biến  
Duy Tiên với công tác đền ơn đáp nghĩa
Phát huy truyền thống, đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc. Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể của thị xã Duy Tiên luôn chú trọng làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa bằng những việc làm thiết thực, thể hiện sự biết ơn, lòng tri ân sâu sắc đến các đối tượng gia đình chính sách, người có công với cách mạng nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho họ ngày càng tốt hơn.

 

Trong hai cuộc chiến tranh chống pháp, chống Mỹ và bảo vệ tổ quốc, phường Yên Bắc có 328 gia đình chính sách, người có công với cách mạng, trong đó có 30 liệt sỹ, 74 thương binh, 62 bệnh binh, 17 người nhiễm chất độc da cam, 145 đối tượng thờ cúng, một mẹ Việt Nam anh hùng. Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể của phường luôn quan tâm thực hiện tốt các chính sách đối với người có công. Hàng năm, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, huy động mọi nguồn lực để chăm sóc thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ; vận động cán bộ, đảng viên, công chức, hội viên, đoàn viên và nhân dân đóng góp xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa, hỗ trợ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn xây dựng, sửa chữa nhà ở. Nhân dịp các ngày lễ tết, nhất là dịp kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ 27/7 phường đều tổ chức các đoàn đến thăm, tặng quà động viên kịp thời.

 Ông Bùi Văn Hưởng - Phó Chủ tịch UBND phường Yên Bắc chia sẻ: Năm nay, do tình hình dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp nên Yên Bắc không tổ chức kỷ niệm tập trung mà tổ chức các đoàn đi thăm tặng quà các đối tượng người có công trên địa bàn và chuyển các phần quà của Trung ương, tỉnh, thị xã tới tận tay của họ. Với những việc làm thiết thực, tình nghĩa ấy đã đem lại niềm tin tưởng của những gia đình chính sách, người có công đối với cấp ủy, chính quyền địa phương". 

Cũng như phường Yên Bắc, những năm qua Đảng bộ và nhân dân phường Châu Giang đã có nhiều việc làm thiết thực động viên, chăm sóc người có công trên địa bàn, bình quân hàng năm phường chi trả chế độ cho đối tượng chính sách trên 9 tỷ đồng, lập hồ sơ giải quyết cho con thương, bệnh binh được hưởng trợ cấp giáo dục. Cấp phát hàng ngàn suất quà cho đối tượng chính sách nhân dịp lễ, tết. Đến nay, phường hỗ trợ xây mới sửa chữa, nâng cấp trên 100 ngôi nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, với tổng kinh phí trên 2 tỷ đồng, đầu tư hơn một tỷ đồng tu sửa nghĩa trang liệt sỹ khang trang sạch đẹp. Riêng năm 2021, phường đã nâng cấp các ngôi mộ liệt sỹ, khuôn viên, đường vào nghĩa trang với số tiền trên 8 tỷ đồng. Để thực hiện tốt chính sách với những người có công, phường Châu giang tiếp tục có nhiều hoạt động, việc làm thiết thực quan tâm, chăm lo cho gia đình liệt sỹ, thương bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam, tăng cường giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Theo ông Nguyễn Văn Thất - Chủ tịch UBND phường cho biết: Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, bảo vệ tổ quốc, phường Châu Giang có 294 liệt sỹ, trong đó 18 gia đình có 2 con liệt sỹ, 1 gia đình 3 con liệt sỹ, 29 mẹ Việt Nam anh hùng, 68 thân nhân hưởng tuất liệt sỹ, 245 thương bệnh binh, 55 người nhiễm chất độc da cam. Mặc dù dịch Covid - 19 vẫn đang diễn biến phức tạp nhưng dịp kỷ niệm 74 năm ngày thương binh liệt sỹ năm nay địa phương đã và đang có nhiều việc làm hết sức ý nghĩa để tri ân đối với những người có công với cách mạng. 

Theo số liệu thống kê của phòng Lao động -TBXH thị xã, hiện nay, thị xã Duy Tiên hiện có 17.336 đối tượng người có công, trong đó 3.374 đối tượng đang được hưởng trợ cấp hàng tháng gồm có 5 mẹ Việt Nam anh hùn, trên 1.800 thương binh, người hưởng chính sách như thương bệnh binh, 682 người bị nhiễm chất độc hóa học và con em của họ. Trong những năm qua, việc chăm lo cho người có công với cách mạng được thị xã thực hiện thường xuyên, coi đó là nhiệm vụ trọng tâm và lâu dài. Do vậy, từ thị xã đến cơ sở luôn thực hiện đúng, đủ, chu đáo, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công; tập trung giải quyết những tồn đọng về xác nhận, công nhận người tham gia hoạt động kháng chiến, quan tâm đến các đối tượng khó khăn cần giúp đỡ. Việc xét duyệt chế độ, chính sách cho người có công luôn bảo đảm chính xác, đúng đối tượng, hồ sơ được quản lý chặt chẽ không để xảy ra tình trạng sai sót, nhầm lẫn. Công tác vận động xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa" được đẩy mạnh. Con liệt sỹ, thương binh cũng đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm chăm sóc, tạo điều kiện học hành, việc làm. Toàn thị xã có 5 Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống, trong tổng số 228 mẹ được các cơ quan, đơn vị chăm sóc chu đáo và nhận phụng dưỡng đến cuối đời. Chế độ điều dưỡng hằng năm và luân phiên 2 năm 1 lần cho các đối tượng chính sách được thị xã thực hiện đầy đủ. 

Bên cạnh việc chăm sóc, tri ân người có công và thân nhân của họ, việc tu sửa, tôn tạo, nâng cấp các công trình nghĩa trang liệt sỹ được thị xã quan tâm thực hiện. Năm nay, thị xã trích kinh phí 1 tỷ đồng hỗ trợ cho phường Đồng Văn và xã Mộc Nam tu sửa nghĩa trang liệt sỹ và giao cho các đoàn thể, trong đó đoàn thanh niên là nòng cốt thường xuyên chăm sóc các phần mộ liệt sỹ, dọn vệ sinh sạch đẹp đáp ứng như cầu tôn vinh, thăm viếng liệt sỹ của nhân dân, đồng thời là nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Đặc biệt, tháng 7 tháng tri ân hàng năm, từ thị xã đến các xã, phường có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa quan tâm, chăm lo tới những người có công trên địa bàn. 

Nói về các hoạt động hướng về ngày thương binh liệt sỹ 27/7 năm nay, ông Nguyễn Văn Khuyến - Trưởng phòng Lao động -TBXH thị xã cho biết: Toàn thị xã có 4.344 đối tượng chính sách được nhận quà của chủ tịch nước, với tổng số tiền trên 1,3 tỷ đồng; hơn 4.300 đối tượng được nhận quà của tỉnh và của thị xã. Phòng tham mưu với thị ủy, HĐND, UBND thị xã lựa chọn đối tượng người có công tiêu biểu, người có hoàn cảnh khó khăn để đoàn tỉnh thăm tặng quà. Thị xã cũng bố trí các đoàn thăm tặng quà gia đình chính sách. Phối hợp với đoàn thanh niên thị xã tổ chức thắp nến tri ân…

Quả thực, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa đã và đang được các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp của thị xã Duy Tiên quan tâm, duy trì và có sức lan tỏa sâu rộng, được cộng đồng xã hội tích cực hưởng ứng, từng bước nâng cao đời sống vật chất tinh thần của người có công và thân nhân của họ.Trong thời gian tới,  Duy Tiên tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các phong trào “đền ơn đáp nghĩa", “toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sỹ và người có công với cách mạng" bằng những việc làm cụ thể thiết thực thể hiện lòng biết ơn sâu sắc, sự tôn vinh của cấp ủy đảng, chính quyền đối với gia đình chính sách, người có công trên địa bàn./.

Bài viết: Ánh Tuyết