Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Duy Tiên: Khai mạc Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn năm 2020

Tin tức - Sự kiện Văn hóa - Xã hội  
Duy Tiên: Khai mạc Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn năm 2020
Sáng nay 31/01 (tức sáng ngày mùng 7, tháng Giêng, năm Canh Tý), tại cánh đồng thôn Đọi Tín, xã Tiên Sơn, UBND thị xã Duy Tiên đã tổ chức Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn 2020 – Đây được coi như một lễ hội xuống đồng lớn nhất vùng đồng bằng Bắc Bộ, bởi nó mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, khuyến khích người dân chăm chỉ làm ăn trên chính đồng đất quê hương, để có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Dự Lễ hội có bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên TW Đảng, Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương cùng đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; bà Lê Thị Thủy - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Phạm Sỹ Lợi – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Xuân Đông – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các ông, bà trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, TT HĐND, Lãnh đạo UBND, Lãnh đạo UB MTTQ tỉnh, đoàn đại biểu quốc hội tỉnh; Lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, Lãnh đạo các huyện bạn, tỉnh bạn; Ông Trương Quốc Huy - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thị ủy Duy Tiên cùng các ông bà trong Ban Thường vụ Thị ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã, các ông bà lãnh đạo, nguyên lãnh đạo TT Thị ủy, HĐND, UBND thị xã, lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của thị xã; Lãnh đạo các xã, phường thuộc thị xã Duy Tiên và đông đảo nhân dân và du khách thập phương đã về dự.

Các đại biểu dự lễ hội

Năm 2020 là năm kỷ niệm 1.033 năm, Vua Lê Đại Hành về cày Tịch điền trên cánh đồng dưới chân núi Đọi Sơn. Đây là năm thứ 12 lễ hội được UBND thị xã Duy Tiên duy trì, tổ chức nhằm quảng bá với du khách trong và ngoài nước về những giá trị văn hóa truyền thống tiêu biểu, độc đáo của địa phương. Đồng thời tiếp tục tuyên truyền Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 của Đảng về nông nghiệp, nông dân và nông thôn cũng như kết quả xây dựng nông thôn mới của tỉnh Hà Nam.

Màn múa trống, múa rồng khai hội

Mở đầu lễ hội là màn biểu diễn múa trống, múa rồng do nhân dân của làng Đọi Tam, Đọi Tín, xã Tiên Sơn thể hiện.

 
Nghệ nhân Phạm Chí Khang – Đại diện nhân dân địa phương đọc văn trình trước linh vị vua Lê Đại Hành

Tiếp đó, Nghệ nhân Phạm Chí Khang – Đại diện nhân dân địa phương đọc văn trình trước linh vị vua Lê Đại Hành. Nội dung của văn trình là báo cáo những thành tích nổi bật mà tỉnh Hà Nam đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là các thành tích trong phong trào xây dựng nông thôn mới; đồng thời bày tỏ lòng thành kính đối với đấng minh quân đã khai sinh ra một mỹ tục lưu truyền ngàn đời cho dân tộc.

 
Các đại biểu đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bộ, ngành của Trung ương; lãnh đạo tỉnh Hà Nam, thị xã Duy Tiên, xã Tiên Sơn đã thực hiện nghi lễ dâng hương

Tại buổi lễ, các đại biểu đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bộ, ngành của Trung ương; lãnh đạo tỉnh Hà Nam, thị xã Duy Tiên, xã Tiên Sơn đã thực hiện nghi lễ dâng hương nhằm bày tỏ lòng thành kính trước linh khí Thần Nông, Hoàng đế Lê Đại Hành.

 
Ông Nguyễn Xuân Đông – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu

Phát biểu tại Lễ hội, ông Nguyễn Xuân Đông – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh “Lễ hội Tịch điền năm 2020 diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi khi chúng ta vừa tổ chức thành công Lễ Công bố và đón nhận Duy Tiên trở thành thị xã, tỉnh nhà đạt được nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có nông nghiệp, nông thôn". Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương và nhân dân trong tỉnh phát huy tinh thần của Lễ hội Tịch điền, tiếp tục triển khai có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của tỉnh về phát triển nông nghiệp nông thôn, thi đua lao động, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 góp phần hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đã đề ra…

 
Bà Lê Thị Thủy - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và ông Nguyễn Xuân Đông – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao Cờ và Bằng công nhận cho 07 xã đạt chuẩn NTM năm 2019

Nhằm ghi nhận nỗ lực cố gắng của các địa phương trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới. Tại buổi lễ, 07 xã của huyện Lý Nhân và huyện Bình Lục đã được nhận Cờ và Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

 
Ông Phạm Sỹ Lợi – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và ông Nguyễn Đức Vượng - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Giấy chứng nhận cho các doanh nghiệp có sản phẩm đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP

Cũng trong không gian thiêng của Lễ hội, UBND tỉnh Hà Nam trao giấy Chứng nhận cho 18 sản phẩm đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP (One Commune One Product of Việt Nam – Mỗi xã một sản phẩm của Việt Nam). Trong đó, trên địa bàn thị xã Duy Tiên có 6 sản phẩm đạt hạng 4 sao gồm: Khay tròn mây đan (Công ty TNHH Mây tre xuất khẩu Ngọc Động); Sữa tươi thanh trùng Hanamilk, Sữa chua Hanamilk và Sữa chua nếp cẩm Hanamilk (Công ty Cổ phần sữa Hà Nam – Hanamilk); Sữa tươi thanh trùng Mục Đồng và Sữa chua Mục Đồng (Hộ kinh doanh trang trại Mục Đồng).

 
Cụ ông Ngụy Văn Tuyên (cao niên xã Tiên Sơn) vinh dự hóa thân thành vua Lê Đại Hành nhập thế và bắt đầu cho nghi lễ Tịch Điền

Nhập linh khí quân vương là diễn xướng biểu tượng hóa hình ảnh vị minh quân Lê Đại Hành cách đây 1033 năm đã cày ruộng khuyến nông. Sau khi được khoác long bào và đeo mặt nạ, cụ ông Ngụy Văn Tuyên (cao niên xã Tiên Sơn) vinh dự hóa thân thành vua Lê Đại Hành nhập thế và bắt đầu cho nghi lễ Tịch Điền, đi đường cày 3 sá, các vương tôn, công khanh cày 7 sá, sĩ phu cày 9 sá. Giống lúa cấy trên ruộng Tịch Điền được tuyển chọn cho thứ gạo ngon, quý được dùng làm phẩm vật trong các tế lễ quan trọng của triều đình.


 

 
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Nam và thị xã Duy Tiên thực hiện nghị trình cày Tịch điền

Tiếp đó, các đại biểu lãnh đạo đại diện các Bộ, ngành của Trung ương, Lãnh đạo tỉnh Hà Nam, thị xã Duy Tiên, xã Tiên Sơn và các bô lão đại diện địa phương đã thực hiện nghị trình cày Tịch điền nhằm đánh thức đất đai, khai xuân động thổ, cầu cho năm mới mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, khuyến khích nhân dân thi đua sản xuất nông nghiệp./.


Tin: Hoàng Hồng
Ảnh Quang Huy