Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chùa Đọi Sơn được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt

Giới thiệu chung Lịch sử - Văn hóa  
Chùa Đọi Sơn được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt
Chùa Đọi Sơn (xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, Hà Nam) có tên chữ là Diên Linh tự, do Lý Thánh Tông và Vương phi Ỷ Lan chủ trì xây dựng vào năm 1054.


Ngày 3/5, UBND tỉnh Hà Nam tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt và khai hội chùa Đọi Sơn năm 2018

Chùa Đọi Sơn có tên chữ là Diên Linh tự, do Lý Thánh Tông và Vương phi Ỷ Lan chủ trì xây dựng vào năm 1054. Đến đời Lý Nhân Tông, nhà vua này tiếp tục xây dựng phát triển và xây tháp Sùng Thiện Diên Linh từ năm 1118 đến năm 1121.

Chùa được xây dựng trên đỉnh núi, trong khuôn viên 2 ha vườn rừng. Sử sách ghi lại: "Mặt chùa trông ra sông Kinh, gió lặng mặt sông như lụa biếc trải ra, lưng chùa quay về núi Điệp, mưa tan dáng núi như gấm xanh thêm sáng"; phía trước chùa là cây bảo tháp Sùng Thiện Diên Linh “13 tầng chọc trời, mở 40 cửa hứng gió” và các kiến trúc khác...

Tuy nhiên, toàn bộ kiến trúc ngôi chùa cổ đã bị giặc Minh sang xâm lược nước ta tàn phá vào đầu thế kỷ XV. Đến các triều đại Hậu Lê, nhà Mạc, nhà Nguyễn, chùa Đọi Sơn đã được xây dựng và tu tạo liên tục, dần dần được khôi phục cả về kiến trúc cũng như vị trí vốn có.

Tháng 3/1947, thực dân Pháp đã đốt chùa Đọi Sơn, một lần nữa ngôi chùa cổ kính này lại bị tàn phá. Sau ngày hòa bình lập lại ở miền Bắc, chính quyền cùng nhân dân địa phương đã trùng tu lại ngôi chùa. Lần sửa chữa lớn vào năm 1958 đã hoàn tất những công trình chính tại đây.

Đầu những năm 2000, chùa tiếp tục tu bổ, tôn tạo xây dựng mới một số công trình để bảo đảm phục vụ việc bảo vệ và phát huy giá trị di tích. Hiện tại, chùa còn lưu giữ được tấm bia Sùng Thiện Diên Linh - tấm bia được dựng khi khánh thành ngôi chùa vào thời Lý. Đây là tấm bia duy nhất cung cấp tương đối đầy đủ những thông tin quý hiếm về lịch sử, kiến trúc, mỹ thuật và sự phát triển của Phật giáo vào thời Lý.

Lễ hội chùa Đọi Sơn được tổ chức hằng năm vào ngày 21/3 Âm lịch và đã trở thành một nét văn hóa tín ngưỡng lâu đời của người dân xã Đọi Sơn nói riêng, huyện Duy Tiên nói chung.

Với những giá trị lịch sử văn hóa và vẻ đẹp vừa uy nghi, cổ kính, ngày 25/12/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 2028/QĐ-TTg xếp hạng Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật chùa Đọi Sơn là Di tích quốc gia đặc biệt.

Nguồn tin: baochinhphu.vn


Chinhphu.vn