Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bộ Y tế hướng dẫn F0 cách ly tại nhà tránh lây cho người ở cùng

Thông tin cần biết  
Bộ Y tế hướng dẫn F0 cách ly tại nhà tránh lây cho người ở cùng
Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, F0 cách ly, điều trị tại nhà cần luôn giữ khoảng cách tối thiểu 2m với người khác, không ăn uống chung, không sử dụng hệ thống điều hòa trung tâm với các phòng khác...

 

Theo Hướng dẫn chăm sóc người mắc Covid tại nhà của Bộ Y tế, cần bố trí người nhiễm ở phòng ngủ và phòng vệ sinh riêng. Trường hợp không có phòng riêng, gia đình phải đánh dấu không gian riêng cho F0.

F0 luôn giữ khoảng cách tối thiểu 2m với người khác. F0 cách ly, điều trị tại nhà cũng không ăn uống cùng với người khác, di chuyển ra khỏi khu vực cách ly hoặc tiếp xúc gần với người khác…

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng có một số lưu ý khác về việc vệ sinh dụng cụ ăn uống của F0 để tránh lây nhiễm như: F0 nên có một bộ đồ ăn riêng, tốt nhất là nên dùng dụng cụ dùng một lần; rửa bát đĩa bằng nước nóng và xà phòng; nên tự rửa bát ở phòng riêng. Nếu cần người chăm sóc hỗ trợ, người chăm sóc phải mang găng khi thu dọn đồ ăn và rửa bát đĩa cho F0…

Người bệnh cũng được khuyến cáo luôn mở cửa sổ, cửa lối đi khi có thể, nhằm cho không khí luôn được thay đổi, không sử dụng hệ thống điều hòa trung tâm với các phòng khác, không để luồng khí thổi từ phòng F0 vào không gian chung.

Để phòng tránh lây nhiễm bệnh, các thành viên cùng chung sống trong gia đình phải tuân thủ các lời khuyên sau đây:

- Cách ly người nhiễm khỏi những người khác

- Vệ sinh tay thường xuyên

- Đeo khẩu trang, sử dụng găng tay đúng cách

- Vệ sinh dụng cụ ăn uống tránh lây nhiễm

- Vệ sinh bề mặt môi trường sạch sẽ

- Xử lý đồ vải và vật dụng đúng quy định

- Quản lý chất thải và dịch tiết đúng cách

 


Theo đó F0 cách ly, điều trị tại nhà cần rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước tối thiểu là 30 giây hoặc dung dịch rửa tay khô có chứa cồn ở nồng độ tối thiểu 60% trong ít nhất 15 giây. Các thời điểm rửa tay bao gồm: Trước và sau khi nấu ăn, trước và sau khi ăn uống, sau khi ho, hắt xì, xì mũi. Rửa tay sau khi chạm vào các vật dụng, bề mặt, sau khi đi vệ sinh và sau khi thu dọn rác thải…

Hướng dẫn chăm sóc người mắc Covid-19 tại nhà cũng khuyến cáo F0 không nên tiếp xúc với vật nuôi vì đã có bằng chứng cho thấy virus có thể lây lan sang động vật.

Theo BS Trương Hữu Khanh - Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM, với trường hợp được xác định là người mắc Covid-19, việc đầu tiên là phải bình tĩnh. Sau đó, nên xem xét xem người nào trong nhà có yếu tố nguy cơ cao như béo phì, người lớn tuổi, người có bệnh nền... từ đó phải cách ly riêng F0 và những người khác.

F0 nên tự theo dõi sức khỏe và thực hiện các biện pháp để không lây cho người thân như ở phòng riêng, không ăn chung, ngủ chung… với người nhà. Người bệnh phải rửa tay sạch và thường xuyên. Đặc biệt, người bệnh phải giữ khoảng cách trên 2m và luôn mang khẩu trang đúng, tấm che giọt bắn vì có thể bạn sẽ lây thêm cho thành viên khác trong gia đình.

F0 phải uống đủ nước, uống nước đều, đảm bảo giờ giấc nghỉ ngơi và vận động. Người này cũng phải tự vệ sinh và giữ thông thoáng trong phòng cách ly.

“Nếu trong gia đình có F0, cả nhà sẽ là F1 nhưng có thể chưa lây cho nhau nên thực hiện như F1 và chờ. Tốt nhất F1 nên tự theo dõi nhiệt độ, uống nhiều nước, súc miệng, rửa tay, giữ vệ sinh. Phòng thông thoáng là rất quan trọng", BS Khanh tư vấn.

Bác sĩ Trần Thị Hải Ninh, Trưởng khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cũng đưa ra một số lời khuyên trong sinh hoạt cho F0 cách ly tại nhà để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cho những người xung quanh.

Thứ nhất, người nhiễm nên cách ly trong không gian riêng biệt, có nhà vệ sinh riêng, có cửa sổ, có thể sử dụng thêm quạt hoặc máy lọc không khí để đảm bảo không gian thông thoáng. Người bệnh chỉ nhận đồ vật hoặc thực phẩm gián tiếp từ người nhà.

Thứ hai, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và dung dịch chứa cồn. Các thời điểm được khuyến cáo rửa tay bao gồm: rửa tay trước và sau khi nấu ăn; trước và sau khi ăn; sau khi ho, hắt hơi, sổ mũi; sau khi chạm vào các vật dụng, bề mặt; sau khi đi vệ sinh và sau khi thu dọn rác thải.

Thứ ba, F0 nên đeo khẩu trang đúng cách, không khạc nhổ trong không gian chung. Che miệng mũi bằng khăn giấy khi ho, hắt hơi và vứt tờ giấy đó vào thùng rác thải riêng, có nắp đậy.

Thứ tư, người nhiễm nên sử dụng dụng cụ ăn riêng, tự rửa dụng cụ bằng nước nóng hoặc xà phòng. Đối với các đồ vải cá nhân như quần áo, đồ lót, F0 cũng nên giặt riêng với nước ấm, sấy và phơi khô ở không gian riêng biệt trong nhà
Thứ năm, người nhiễm cần tự vệ sinh bề mặt môi trường ít nhất một lần mỗi ngày theo quy trình như sau: làm sạch tường, bề mặt; sau đó lau bằng dung dịch khử khuẩn; cuối cùng lau lại bằng nước sạch.

Thứ sáu, việc thu gom, xử lý rác thải cũng cần thực hiện đúng cách. Trong phòng cách ly, nên sử dụng thùng rác có nắp kín, mở bằng chân, trong thùng rác có lót túi ni lông. Khi rác đầy, cần thu gom lại, buộc chặt túi rác và xử lý theo đúng quy định về rác thải y tế.

Thứ bảy, người nhiễm và người chăm sóc không nên tiếp xúc với vật nuôi, cũng không nên để vật nuôi của gia đình tiếp xúc với người và vật nuôi của các gia đình khác.

 Theo giadinhonline.vn

 ​Đọc bài gốc tại đây


giadinhonline.vn